Phớt chắn dầu SKF và Công dụng của phớt dầu đối với vòng bi

Phớt chắn dầu đóng vai trò quan trọng đối với thiết bị công nghiệp. Phớt SKF được cung cấp sẵn với dải kích thước đa dạng cho cả thiết kế một môi và 2 môi. Tùy thuộc vào ứng dụng, có nhiều lựa chọn về vật liệu, kích thước và cấu hình khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về phớt dâu, thành phần và những lợi ích mà chúng mang lại cho thiết bị của bạn.

Phớt chắn dầu là gì?

Phớt chắn dầu SKF là một chi tiết được sử dụng trong máy móc công nghiệp. Chúng được sử dụng cùng với vòng bi hoặc tại những vị trí tiếp giáp giữa 2 bộ phận. 2 nhiệm vụ chính của phớt chắn dầu bao gồm:

  • Giữ chất bôi trơn bên trong giúp cho thiết bị luôn hoạt động ổn định.
  • Ngăn ngừa bụi bẩn cũng như chất gây ô nhiễm khỏi các bộ phận quay.

Công dụng phớt chắn dầu SKF

Phớt chắn dầu với chức năng chống ô nhiễm và giữ chất bôi trơn

Phớt chắn dầu thường được lắp đặt giữa các bề mặt chuyển động tương đối, thường là trục hoặc vòng trong của vòng bi với vỏ. Trong điều kiện lắp đặt đúng kỹ thuật, phớt dầu cũng có thể ngăn ngừa rò rỉ và duy trì độ bôi trơn của vòng bi bạc đạn. Nhờ đó đảm bảo trục quay và vòng bi luôn hoạt động trơn tru, hạn chế dừng máy.

Cấu tạo phớt chắn dầu

Phớt chắn dầu với thiết kế cơ bản bao gồm 3 bộ phận chính: vỏ phớt, môi phớt - bộ phận bịt kín và lò xo.

Cấu tạo phớt chắn dầu SKF

Cấu tạo phớt chắn dầu SKF với 2 kiểu thiết kế vỏ thép và cao su

Vỏ phớt: Thường được chế tạo từ kim loại mang lại độ bền bỉ và độ cứng vững cho phớt dầu. Các thiết kế phớt chắn dầu vỏ kim loại SKF được phủ 1 lớp SKF Bore Tite trên bề mặt để tăng khả năng làm kín. Phớt chắn dầu có lò xo SKF HMSA10 và HMS5 được chế tạo với phần vỏ cao su và lõi kim loại bên trong.

Bộ phận bịt kín: Phần tiếp xúc với bề mặt trục quay có nhiệm vụ ngăn chặn bất kỳ sự rò rỉ chất lỏng nào tại vị trí giữa trục và vỏ.

Lò xo: Nằm trong bộ phận bịt kín (thường là môi phớt) giúp duy trì tiếp xúc chặt chẽ giữa bộ phận bịt kín và bề mặt trục. Đặc biệt, dưới tác động của lò xo, bộ phận bịt kín không bị biến dạng bởi áp suất trong quá trình vận hành. Từ đó tạo ra vòng đệm đáng tin cậy trong khi vẫn duy trì lực hướng tâm lên trục.

Vật liệu phớt chắn dầu SKF

Phớt dầu có thể được chế tạo từ nhiều vật liệu và chủng loại khác nhau tùy theo ứng dụng tương ứng. Trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, SKF đã chọn lọc các vật liệu tối ưu nhất nhằm đem lại khả năng vận hành tin cậy cho dải sản phẩm phớt công nghiệp nhưng vẫn đảm bảo chi phí hợp lý.

Các vật liệu được sử dụng và ký hiệu của chúng được thể hiện qua bảng sau:

Các ký hiệu thế hiện vật liệu phớt dầu SKF

Các ký hiệu thể hiện vật liệu phớt dầu SKF

Vật liệu vỏ phớt dầu SKF

Vỏ kim loại và vật liệu gia cố cho phớt chắn SKF được sản xuất theo tiêu chuẩn từ thép cacbon. Các bề mặt lộ ra được xử lý để bảo vệ chúng khỏi bị ăn mòn trong quá trình vận chuyển và bảo quản thông thường.

Phớt chắn dầu vỏ thép SKF

Phớt chắn dầu vỏ thép SKF thiết kế CRW

Phớt chắn dầu SKF sẽ được sử dụng trong môi trường ăn mòn cũng có thể được thiết kế với vỏ bằng thép không gỉ theo yêu cầu.

Lò xo phớt dầu

Lò xo phớt dầu SKF được sản xuất theo tiêu chuẩn từ dây thép kéo nguội. Ngoại trừ phớt HDS vỏ kim loại, phớt HS hoàn toàn bằng cao su và phớt HMS5 / HMSA10 được làm từ cao su fluoro được thiết kế với lò xo bằng thép không gỉ.

Lò xo phớt chắn dầu SKF

Lò xo được lắp trong môi phớt dầu

Lớp phủ SKF Bore Tite

SKF Bore Tite Coating là loại keo acrylic gốc nước có sẵn trên hầu hết các loại phớt có vỏ kim loại của SKF. Lớp phủ được sử dụng trên bề mặt đường kính ngoài của vỏ phớt. Lớp phủ SKF Bore Tite có độ dẻo với độ dày từ 0,03 đến 0,07mm (0,0012 đến 0,0028 in) để bù đắp cho những sai lệch nhỏ trên bề mặt lỗ khoan.

Lớp phủ SKF Bore Tite có thể được sử dụng ở nhiệt độ 200°C (390°F) và tương thích với hầu hết các loại dầu, mỡ bôi trơn, axit nước và kiềm, rượu và glycol. Lớp phủ SKF Bore Tite không tương thích với chất thơm, xeton hoặc este Việc tiếp xúc với các chất này sẽ có ít hoặc không có tác dụng nếu được lau sạch nhanh chóng.

SKF Duralip (D)

SKF Duralip là loại cao su nitrile carboxyl hóa (XNBR) do SKF phát triển. Vật liệu được nghiên cứu bằng việc kết hợp các ưu điểm của cao su nitrile với khả năng chống mài mòn được cải thiện. SKF Duralip chủ yếu được sử dụng làm phớt chặn cho các ứng dụng công nghiệp nặng.

SKF Duratemp (H)

SKF Duratemp là loại cao su nitrile hydro hóa (HNBR) do SKF phát triển. Vật liệu được nghiên cứu bằng việc kết hợp các ưu điểm của SKF Duralip với khả năng chịu nhiệt độ cao được cải thiện.

SKF Duratemp cũng có khả năng chịu được tác động hóa học, thời tiết, lão hóa và ozon. Tuy nhiên vật liệu này vẫn có thể bị ăn mòn bởi dầu.

Giới hạn nhiệt độ hoạt động của SKF Duratemp lên tới 150°C (300°F), cao hơn đáng kể so với cao su nitrile thông thường. SKF Duratemp chủ yếu được sử dụng làm phớt chặn cho các ứng dụng công nghiệp nặng hoặc khi cần kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Cao su Nitrile NBR (R)    

Phớt cao su NBR tương thích với nhiều điều kiện môi trường và có mức chi phí hợp lý. Điều này khiến nó trở thành một trong những vật liệu phổ biến nhất cho ngành công nghiệp chế tạo phớt. Cao su NBR hoạt động tốt trong phạm vi –40 to +100°C và có thể chịu được tới 120°C trong thời gian ngắn.

Phớt chắn dầu cao su NBR ký hiệu (RG)

Phớt chắn dầu cao su NBR ký hiệu (RG)

Cao su NBR có khả năng chống chịu tốt với các môi trường sau:

  • Hầu hết các loại dầu mỡ khoáng và có gốc dầu khoáng.
  • Nhiên liệu thông thường như xăng, dầu diesel và dầu đốt.
  • Dầu động vật và thực vật, chất béo và nước nóng.
  • Cao su nitrile cũng chịu được tình trạng khô trong thời gian ngắn của mép bịt kín.

Phớt chịu nhiệt SKF Duralife (V)

Hợp chất cao su fluoro (FPM), SKF Duralife, được SKF phát triển và được đặc trưng bởi khả năng chống mài mòn, chịu nhiệt và hóa chất rất tốt. Vật liệu được sử dụng để tạo nên phớt chắn dầu chịu nhiệt SKF. Bên cạnh đó, Phớt chịu nhiệt chất liệu FKM cũng được cải thiện khả năng chống chịu thời tiết và lão hóa do tia UV, ozon.

Phớt chắn dầu chịu nhiệt SKF chất liệu cao su FKM

Phớt chắn dầu chịu nhiệt SKF chất liệu cao su FKM

Phớt dầu FKM có các đặc tính đặc biệt ngay cả trong điều kiện môi trường khắc nghiệt và có thể chịu được nhiệt độ vận hành từ –20 đến +200°C (–5 đến +390°F).

Polytetrafluoroethylene (PTFE)

PTFE là một loại polyme nhiệt dẻo tương thích với nhiều loại chất bôi trơn và có tính năng kháng hóa chất vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ vật liệu môi bịt kín nào khác. PTFE có bề mặt mịn, chống bụi bẩn. 

Phớt chắn với môi PTFE có thể đáp ứng tốc độ bề mặt cao trong khi cung cấp tuổi thọ kéo dài. Các vòng đệm có thể chịu được khi chạy khô và đặc biệt có ích trong các ứng dụng bị ô nhiễm cao do khả năng chống chịu tuyệt vời của chúng.

PTFE được sử dụng cho các bộ phận bịt kín phụ hoặc cho các môi bịt kín chính cho các ứng dụng đặc biệt. Để có hiệu suất tối ưu, các bộ phận bịt kín của phớt PTFE yêu cầu chất lượng cao mặt đệm kín và cẩn thận hơn trong quá trình lắp đặt. Phạm vi nhiệt độ hoạt động bình thường kéo dài từ –70 đến +200°C (–90 đến +390°F), nhưng có thể lên tới 250°C (480°F)

Chất đàn hồi polyacrylate

Chất đàn hồi polyacrylate có khả năng chịu nhiệt cao hơn cao su nitrile hoặc SKF Duralip. Phạm vi nhiệt độ hoạt động của chất đàn hồi polyacrylate nằm trong khoảng từ –40 đến +150°C (–40 và +300°F). Trong một số chất lỏng, giới hạn trên có thể được mở rộng đến 175°C (345°F).

Phớt chắn dầu polyacrylate có khả năng chống lão hóa và ozon, đồng thời cũng thích hợp để sử dụng với chất bôi trơn có chứa phụ gia EP. Không nên sử dụng các vòng đệm này để bịt kín nước, axit hoặc kiềm, v.v. và nên tránh chạy khô.

Cao su silicon

Cao su silicon được đặc trưng bởi khả năng chịu nhiệt cao và có thể chịu được nhiệt độ từ –60 đến +200 °C (–76 đến +390 °F). Cao su silicon hấp thụ chất bôi trơn, do đó giảm thiểu ma sát và mài mòn.

Phớt chắn dầu cao su silicon SKF đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng có nhiệt độ rất thấp hoặc rất cao và dùng để bịt kín các kết cấu vòng bi có độ ma sát thấp. Chúng không có khả năng chống chịu tốt với dầu bị oxy hóa hoặc một số chất phụ gia EP nhất định và cần được bảo vệ chống lại các chất mài mòn. Môi bịt kín làm bằng silicone cao su không nên sử dụng với điều kiện chạy khô.

Phớt chắn dầu mang lại lợi ích gì?

Những ưu điểm của phớt chắn dầu SKF:

Mức độ ma sát thấp: Việc bôi trơn bên trong phớt giúp loại bỏ nguy cơ mài mòn hoặc biến dạng do nhiệt.

Kích thước nhỏ gọn và nhẹ: Phớt dầu có thiết kế nhỏ và nhẹ, dễ dàng xử lý để đem lại hiệu suất cao.

Hiệu suất đáng tin cậy, chắc chắn: Ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt hoặc nhiệt độ cao, Phớt chắn dầu SKF vẫn sẽ duy trì khả năng bịt kín bền bỉ của chúng.

Lợi ích của phớt chắn dầu SKF

Lợi ích của phớt chắn dầu SKF

Xây dựng đơn giản: Dễ dàng lắp đặt hoặc thay thế chỉ trong thời gian ngắn với thao tác đơn giản. Hơn nữa là không cần tháo máy.

Tính linh hoạt: Phớt chắn dầu 1 môi 2 môi tiêu chuẩn là lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng trong môi trường khô hoặc thiếu dầu bôi trơn.

Tại sao nên lựa chọn phớt chắn dầu SKF?

Việc lựa chọn phớt chắn dầu chất lượng cao cho vòng bi bạc đạn, vòng bi chính xác là một quyết định quan trọng. Là thương hiệu có hơn 100 năm kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực vòng bi và các bộ phận liên quan, SKF cung cấp phớt chặn dầu phù hợp với nhu cầu chính xác của bạn, bất kể tính chất, độ phức tạp.

VONGBI.COM là Đại lý uỷ quyền chính hãng SKF chuyên cung cấp các sản phẩm phớt chắn dầu, vòng bi, mỡ bôi trơn chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để cung cấp trải nghiệm toàn diện tới khách hàng, từ việc tư vấn hỗ trợ, chính sách giá bán đến các hoạt động hậu mãi sau mua. 

Đại lý uỷ quyên phớt chắn dầu chính hãng SKF

Đại lý uỷ quyên phớt chắn dầu chính hãng SKF​

Đặc biệt, chúng tôi luôn chú trọng và đảm bảo tiến độ giao hàng kịp thời giúp quý khách tiết kiệm chi phí và hạn chế thiệt hại. Hoạt động giao hàng toàn quốc với nhiều lựa chọn giao nhanh hoặc siêu tốc. Các hình thức thanh toán linh hoạt được áp dụng cho cả khách hàng mua lẻ và đối tác thương mại.

Để được tư vấn và đặt hàng Phớt chắn dầu SKF chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline hoặc để lại thông tin liên hệ trong hộp thư điện tử.
download tài liệu skf

Giao vòng bi SKF tận nơi

báo giá vòng bi SKF chính hãng

Mua sản phẩm SKF từ VONGBI.COM để đảm bảo sản phẩm SKF chính hãng. Tránh nguy cơ mua phải sản phẩm SKF giả (fake) kém chất lượng.

Kiểm tra vòng bi SKF giả

HOTLINE BÁO GIÁ 24/7 E MAIL BÁO GIÁ SẢN PHẨM SKF

Những câu hỏi thường gặp

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm SKF do VONGBI.COM phân phối được nhập khẩu chính hãng SKF, đầy đủ giấy tờ CO,CQ do SKF Việt Nam cung cấp. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Để mua hàng trực tiếp, bạn có thể qua địa chỉ trên website để VONGBI.COM được phục vụ bạn.
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.