Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của vòng bi SKF

Vòng bi SKF là một trong những thương hiệu vòng bi phổ biến nhất trên thị trường. Chúng được này được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, máy móc công nghiệp và các thiết bị điện tử. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của vòng bi SKF.

Giới thiệu về vòng bi SKF

Vòng bi SKF là một loại vòng bi quay, có chức năng đỡ trục tâm, trục truyền và các chi tiết quay, đảm bảo chuyển động quay. Vòng bi được thiết kế để chịu tải trọng lớn và đảm bảo sự ổn định của các chi tiết quay. Đây là một chi tiết quan trọng trong chuyển động cơ khí.

Giới thiệu về vòng bi SKF

Trong công nghiệp, có rất nhiều loại vòng bi SKF với cấu tạo và ứng dụng khác nhau như: vòng bi cầu SKF, vòng bi đũa SKF, vòng bi tang trống SKF, vòng bi kim,... Tuỳ thuộc vào cấu tạo các loại vòng bi mà chúng sẽ chịu tải dọc trục, tải hướng kính hoặc tải trọng hỗn hợp. Vì vậy, việc đầu tiên để kiểm soát vòng bi cũng như chuyển động quay của trục chính là xác định điều kiện vận hành để chọn vòng bi SKF phù hợp.

Cấu tạo vòng bi SKF gồm mấy phần?

Cấu tạo vòng bi SKF bao gồm các bộ phận cơ bản như 

 • Vòng ngoài (Outer race)
 • Vòng trong (Inner race)
 • Con lăn (Ball)
 • Vòng cách (Cage)

Cấu tạo vòng bi SKF

Bên cạnh đó, một số loại vòng bi còn có thêm nắp chắn mỡ, hay còn gọi là Phớt (Seals).

Vòng trong và Vòng ngoài

Trong Cấu tạo vòng bi SKF, vòng trong - vòng ngoài còn được gọi là ca trong - ca ngoài hoặc lỗ - lưng. Vòng ngoài thể hiện cho đường kính ngoài vòng bi là phần tiếp xúc với vỏ máy. Vòng trong là phần được lắp cố định với trục quay. Trong một số thiết kế đặc biệt, vòng trong hoặc vòng ngoài có thể được lược bỏ để phù hợp với ứng dụng quay.

Cấu tạo con lăn vòng bi SKF (Ball)

Con lăn là bộ phận nằm giữa, tách biệt vòng trong và vòng ngoài. Chúng có chức năng phân phối tải trọng và thực hiện chuyển động quay. Đây chính là phần quan trọng nhất trong cấu tạo vòng bi SKF.

Hình dạng con lăn thể hiện đặc điểm đặc trưng của từng loại vòng bi. Chúng có thể là hình viên bi (đối với vòng bi cầu) hoặc con lăn hình trụ (vòng bi đũa), hình đũa kim (vòng bi kim),...

Các dạng con lăn vòng bi SKF

Vật liệu chế tạo con lăn phụ thuộc vào chủng loại và tải trọng ứng dụng, phổ biến nhất là thép crom cacbon. Trong vài năm qua, nhờ sự phát triển công nghệ mới, loại thép có độ tinh khiết cao hơn đã được sản xuất và điều này tác động mạnh mẽ đến độ đồng nhất và chất lượng của thép chế tạo ổ lăn SKF. Việc giảm hàm lượng oxygen và cá tạp chất phi kim loại có hại đã cải thiện đáng kể các đặc tính của thép chế tạo vòng bi – loại thép được sử dụng để chế tạo ổ lăn SKF Explorer.

Vòng cách (Cage)

Ngoại trừ các ổ lăn không có vòng cách (được lắp thêm con lăn để tăng khả năng chịu tải), tất cả ổ lăn đều có vòng cách. Số lượng vòng cách tùy thuộc vào số lượng của bộ viên bi hay con lăn và thiết kế của vòng cách.

Những công dụng chính của vòng cách là:

 • Tạo một khoảng cách phù hợp giữa các con lăn để giảm ma sát và nhiệt trong ổ lăn.
 • Giữ cho các con lăn cách đều nhau để tải trọng được phân bố đều, làm việc êm ái và đồng nhất.
 • Dẫn hướng con lăn trong vùng không chịu tải để cải thiện điều kiện lăn và giúp ngăn ngừa các hư hỏng xảy. ra do con lăn bị trượt.
 • Giữ các con lăn không rơi ra khi tháo lắp các loại ổ lăn có thể tách rời được.

Phớt chặn trong cấu tạo vòng bi SKF

Ngoài 4 bộ phận chính trên, một số vòng bi SKF được thiết kế thêm phớt chặn dầu để đảm bảo tuổi thọ lâu dài và độ tin cậy của vòng bi.  Trong cấu tạo vòng bi, phớt có chức năng bảo vệ vòng bi không bị nhiễm bẩn và giữ chất bôi trơn bên trong.

Thông thường, vòng bi SKF có nắp chặn hai bên được bôi trơn sẵn cho đến hết tuổi thọ và không được tẩy rửa hoặc tái bôi trơn. Chúng đã được tra, trong các điều kiện sạch sẽ, một lượng mỡ thích hợp có chất lượng cao.

Nguyên lý hoạt động của vòng bi SKF

Khi có lực tác động lên vòng bi, con lăn sẽ di chuyển qua lại giữa vòng trong và vòng ngoài. Sự chuyển động lăn tròn của con lăn giữa hai vòng giúp giảm ma sát và tạo ra chuyển động mượt mà giữa hai bề mặt quay. Từ đó gây ít ma sát, giảm sức tải giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất.

Nguyên lý hoạt động của vòng bi SKF

Lợi ích của vòng bi SKF

Vòng bi SKF là lựa chọn tối ưu cho thiết bị công nghiệp. Sản phẩm mang lại nhiều lợi ích nổi bật như:

 • Độ bền cao: Vòng bi SKF được thiết kế để chịu tải trọng lớn và có độ bền cao, giúp kéo dài tuổi thọ của máy móc.
 • Chịu tải trọng lớn: Vòng bi SKF có khả năng chịu tải trọng lớn, giúp đảm bảo sự ổn định và an toàn cho các chi tiết quay.
 • Giảm ma sát: Sự lăn tròn của quả bi giữa hai vòng giúp giảm ma sát tại chi tiết quay giúp hát móc hoạt động ổn định, bền bỉ.

Ứng dụng của vòng bi SKF

Vòng bi SKF được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm:

 • Sản xuất ô tô: Vòng bi SKF được sử dụng trong các bộ phận quan trọng của động cơ, hộp số, bánh xe và hệ thống treo.
 • Máy móc công nghiệp: Vòng bi SKF được sử dụng trong các máy móc công nghiệp, như máy khoan, máy cán, máy phay, máy đóng gói, máy xúc và nhiều thiết bị khác.
 • Thiết bị điện tử: Vòng bi SKF được sử dụng trong các thiết bị điện tử như máy in, máy scan và máy quay phim.

Vòng bi là một bộ phận quan trọng với cấu tạo tương đối đơn giản. Việc hiểu rõ cấu tạo vòng bi và nguyên lý hoạt động của chúng sẽ giúp bạn ứng dụng sản phẩm hiệu quả, chính xác. Mua vòng bi SKF chính hãng tại

SKF Ngọc Anh - Đại lý ủy quyền SKF

 

SKF Ngọc Anh - Đại lý ủy quyền SKF

[ VP Hà Nội ] LK 01.10, Liền kề Tổ 9 Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội
[ VP Quảng Ninh ] D908 - Khu đô thị MonBay, TP Hạ Long, Quảng Ninh 
download tài liệu skf

Giao vòng bi SKF tận nơi

báo giá vòng bi SKF chính hãng

Mua sản phẩm SKF từ VONGBI.COM để đảm bảo sản phẩm SKF chính hãng. Tránh nguy cơ mua phải sản phẩm SKF giả (fake) kém chất lượng.

Kiểm tra vòng bi SKF giả

HOTLINE BÁO GIÁ 24/7 E MAIL BÁO GIÁ SẢN PHẨM SKF

Những câu hỏi thường gặp

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm SKF do VONGBI.COM phân phối được nhập khẩu chính hãng SKF, đầy đủ giấy tờ CO,CQ do SKF Việt Nam cung cấp. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Để mua hàng trực tiếp, bạn có thể qua địa chỉ trên website để VONGBI.COM được phục vụ bạn.
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.